Hướng dẫn cách kiểm tra và phòng chống xổ lô cửa cuốn

Trong quá trình hoạt động của cửa cuốn không thể tránh khỏi các lỗi. Trong đó lỗi phổ biến nhất các bạn thường thấy là xổ lô. Vậy làm sao để có thể kiểm tra và khắc phục lỗi xổ lô cuốn. Bài viết dưới đây Bách Việt Group sẽ hướng dẫn bạn cách kiểm tra và phòng chống xổ lô cửa cuốn đơn giản nhất.

Xổ lô cửa cuốn là gì?

Xổ lô cuốn là triệu chứng hư hỏng thường gặp nhất cửa cửa cuốn. Việc xổ lô thường xảy ra khi cửa đã nhận lệnh tín hiệu đóng/mở (lên/xuống) từ tay điều khiển. Cửa sẽ tự động đóng/mở, nếu  bị xổ lô quấn cửa sẽ không đóng lên mở xuống như bình thường được. Lúc này cửa bị vướng vào vật cản nào đó, dẫn đến các nan cửa cuốn không chạy xuống được phía dướ. Trong thân ray dẫn hướng hai bên, mà bị cuốn tròn lọc xọc trên trục lô cuốn. Nếu không dừng được cửa lại ngay, sẽ dẫn đến việc các nan cửa bị chèn ép vào nhau. Làm cong và gãy nan, gây hư hỏng cửa cuốn.

Hiện tượng xổ lô cuốn hay bị xảy ra ở những bộ cửa cuốn giá rẻ.  Lắp đặt hệ thống không đồng bộ hoặc cửa không có tính năng tự động đảo chiều khi gặp mặt vật cản.

Cách khắc phục và phòng chống xổ lô cửa cuốn

Cách khắc phục

  • Khi cửa cuốn bị phồng hộp kỹ thuật nên sẽ không thể hoạt động được. Nếu hiểu biết kỹ thuật có thể xử lý được bằng cách mở hộp kỹ thuật để kiểm tra. Nan cửa phồng sẽ đè trực tiếp vào chống xổ lô nên sẽ không hoạt động được. Lúc này bạn chỉ cần đỡ nan cửa để không đè vào chống xổ lô, sau đó dùng tay điều khiển bấm cửa theo chiều đi lên, để nan cửa cuộn lại theo đúng kỹ thuật là được.
  • Sau khi đã khắc phục được lỗi phồng lô cửa. Bạn cần kiểm xem nguyên nhân gây lỗi, do kẹt hoặc dắt vật cản trên ray. Để khắc phục hoàn toàn lỗi, tránh gây ra hiện tượng xổ lô ảnh hưởng trong quá trình sử dụng
  • Nếu cửa không có tính năng đảo chiều tự động, khi lắp cửa nên lắp thêm thiết bị chống xổ lô cửa cuốn. Chống xổ lô cuốn được lắp đặt trên mặt bích chính giá đỡ motor. Thường được lắp ngay phía trên cuộn lô cửa cuốn khi cửa được mở hết hành trình.

Sử dụng chống xổ lô cửa cuốn

Chống xổ lô cửa cuốn gồm 2 dây được lắp nối tiếp với nguồn motor. Có tính năng hoạt động giống như một công tắc. Khi cửa đang xuống bị tác động vật cản làm xổ lô nan cửa (phồng hộp kỹ thuật nan cửa). Lô cửa bị phồng sẽ đẩy vào cần gạt xổ lô. Lúc này gạt xổ lô giống như công tác, ngắt nguồn điện trực tiếp truyền vào motor. Và lúc này bạn có cố sử dụng bấm lên hoặc xuống cũng không có tác dụng.

Nếu như cửa cuốn của gia đình bị xổ lô hoặc gặp hiện tượng như trên mà không chắc chắn về mức độ nghiêm trọng. Bạn cần liên hệ ngay đơn vị lắp đặt cửa cuốn nhà bạn. Để kiểm tra và khắc phục giúp bạn ngay nhé.

0